Xuất hiện tình trạng bị đau bụng buồn nôn thì chẩn đoán là bệnh gì?

Xuất hiện tình trạng bị đau bụng buồn nôn thì chẩn đoán là bệnh gì? là một trong các câu hỏi phổ biến liên quan đến các triệu chứng nhiều người quan tâm. Và bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về chủ đề này.

Đau bụng buồn nôn thường là dấu hiệu rất bình thường của cơ thể, thường là phản ứng của cơ thể trước những tác nhân lạ như thức ăn, đồ uống mà cơ thể nạp vào. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này diễn ra thường xuyên mà không do nguyên nhân thực phẩm, rất có thể triệu chứng đau bụng buồn nôn này là dấu hiệu của các bệnh sau đây:

Có thể là do viêm loét dạ dày hành tá tràng

Bệnh liên quan đến loét dạ dày tá tràng là bệnh rất phổ biến, thường gặp ở hầu hết tất cả mọi người, chỉ khác nhau về biểu hiện, mức độ nặng nhẹ mà thôi. Triệu chứng đau bụng buồn nôn là dấu hiệu nhẹ nhất mà cơ thể đang báo hiệu cho người bệnh.

Do bệnh viêm loét hành tá tràng
Do bệnh viêm loét hành tá tràng

Khi bị bệnh viêm- loét dạ dày, tá tràng người bệnh hay xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng trên rốn, ngay dưới mũi ức (chính là vùng thượng vị). Những cơn đau này thường kéo đến sau khi ăn. Cũng có nhiều trường hợp khi đói cũng xuất hiện những cơn đau quặn thắt.

Ngoài triệu chứng người bệnh còn gặp một số biểu hiện đặc trưng của bệnh này như chướng hơi đầy bụng, ợ hơi ợ chua khi để bệnh tiến triển nặng hơn.

Hoặc là viêm tụy cấp tính

Chứng đau bụng buồn nôn do bệnh này chỉ xuất hiện vào những dịp quan trọng. Tại sao lại nói như vậy? Bởi viêm tụy cấp tính chỉ tái phát và bộc lộ dấu hiệu sau những bữa ăn dạng như tiệc- tức là bữa ăn có rất nhiều món. Trong một thời gian ngắn người bệnh nạp vào cơ thể nhiều chất đạm, chất dinh dưỡng gây nên phản ứng đau bụng quanh rốn, muốn nôn ngay ở người bị viêm tụy cấp tính.

Hãy để ý phản ứng của cơ thể sau mỗi lần đi dự tiệc, ăn nhà hàng. Nếu xuất hiện tình trạng này thường xuyên, hãy đi khám để có sớm được điều trị dứt điểm.

Hoặc đôi khi còn do viêm ruột thừa

Hoặc đau do viêm ruột thừa
Hoặc đau do viêm ruột thừa

Bệnh ruột thừa có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính với nhiều dấu hiệu, biểu hiện bệnh khác nhau. Tuy nhiên, triệu chứng đau bụng buồn nôn là dấu hiệu khá phổ biến có thể gặp ở hầu hết bệnh nhân đang mắc bệnh ruột thừa ở giai đoạn đầu.

Ngoài dấu hiệu này ra, người bị bệnh viêm ruột thừa còn gặp tình trạng thường xuyên đau âm ỉ xung quanh vùng rốn, nhất là sau khi ăn xong.

Do bệnh nhân bị tắc ruột

Tình trạng này xảy ra sau khi người bệnh ăn quá no. Những cơn đau bụng do ruột thừa sẽ kéo đến thành từng cơn âm ỉ, đôi khi đi kèm cả chứng đầy hơi, căng tức, bụng chướng phồng vô cùng nặng nề, khó chịu.

Người bệnh nên đi khám và làm các xét nghiệm, chụp X-quang để sớm tìm ra biện pháp điều trị dứt điểm, tránh để bệnh tiến triển ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Xuất hiện tình trạng bị đau bụng buồn nôn thì chẩn đoán là bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên