Tình trạng trẻ bụng to hay bị đau bụng là do đâu ?

Bên cạnh bụng to ở trẻ phát triển dạng sinh lý, còn có trẻ bụng to do bệnh lý khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng. Vậy đâu là trẻ bụng to sinh lý và bệnh lý? Nhận biết tình trạng sức khỏe qua hoạt động tiêu hóa của trẻ bằng cách quan sát phân khi trẻ đi tiêu. Phân của trẻ 6 tháng đầu ảnh hưởng nhiều bởi chế độ bú mẹ hay ăn sữa ngoài. Trẻ bú mẹ hoàn toàn phân thường lỏng sệt, có màu hoa cà hay hoa cải, đi ngoài 3 – 4 lần/ngày.

 Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"

Trẻ nuôi bằng sữa hộp, công thức không được bổ sung đầy đủ chất probiotic và prebiotic nên phân thường rắn, và 1 – 2 ngày mới đi ngoàimột lần. Với đặc điểm như trên thì phụ huynh hoàn toàn yên tâm, không đáng lo ngại về tình trạng cái bụng to của trẻ. Ngoài những vấn đề bệnh lý như nói phần trên, phụ huynh cũng không phải lo lắng nhiều, khi trẻ có bụng to do trướng bụng đầy hơi, bởi rối loạn tiêu hóa hay táo bón. Trẻ thường có biểu hiện bụng to, căng, nhiều khi phát ra tiếng sôi bụng, quấy khóc.

Bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và có những biện pháp điều trị kịp thời. Hiện tượng sảy thai thường diễn ra trong khoảng 20 tuần đầu tiên của thai kỳ. Hiện tượng này không chỉ được cảnh báo bằng việc đau tức bụng dưới, mà còn chảy máu âm đạo liên tục trong nhiều giờ liền hoặc thậm chí tới vài ngày. Tiền sản giật là một trong những hiện tượng biến chứng của tình trạng nhiễm độc thai nghén.

Hiện tượng đau bụng dưới bên trái ở nam xảy ra chủ yếu ở các mẹ có thai trong thời kỳ đầu và phổ biến hơn ở những mẹ có tiền sử mắc các bệnh về thận, bệnh base dow và tiểu đường. Biểu hiện thường thấy của bong nhau thai non gồm có: Bụng dưới thường xuyên bị co thắt và đau tức, chuột rút, xuất huyết và dịch âm đạo bất thường. Ngoài ra, nếu tinh ý các mẹ sẽ thấy hoạt động của thai kỳ trong cơ thể sẽ yếu ớt hơn. Hiện tượng bong nhau thai non thường xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ.

Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sức khỏe của mẹ. Nhiễm trùng đường nước tiểu xảy ra ở các mẹ khi mang thai sẽ gây ra những biến chứng phức tạp tới sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt nhiễm trùng nước tiểu kéo dài có thể gây suy thận. Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức về câu hỏi của bạn Thu Hà với nội dung đau tức bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Tình trạng trẻ bụng to hay bị đau bụng là do đâu ?
Đánh giá bài viết

Tác giả: haquangtruong