Ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm

Hiện nay ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm đang là vấn đề nhức nhối hiện nay của bà con . Đặc biệt hiện nay diện tích nuôi tôm ngày cành tăng liên tục khiến tình trạng nước thải từ các ao nuôi tôm diễn ra rất phức tạp. Ô nhiễm môi trường nước càng trở lên nghiêm trọng với sự xâm nhập mặn ngày càng tăng, đen dọa nhiều sự tiềm ẩn nguy hiểm từ bệnh dịch trên tôm tới nguồn thu kinh tế của bà con

Nguyên nhân do đâu?

Diện tích nuôi tôm hiện nay tập trung rất đông và ngày càng mở rộng, đối tượng nuôi chính là tôm sú và tôm thẻ chân trắng . Các nguồn nước thải ra sông rạch làm cho môi trường nước nuôi bị biến đổi, chất lượng nước cũng kém dần đi và ô nhiễm nặng hơn. Nguồn nước nhiễm nước thải xuất hiện nhiều thành phần khí độc như H2S, NO2, NH3+…….Chất thải trong nuôi tôm hầu hết là bùn thải có chứa phân tôm và thức ăn dư thừa đã thối giữa phân hủy. Rất nhiều hộ nuôi tôm đã nạo vét bùn thải trong ao và đổ thẳng suống sông rạch khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng và nảy sinh nhiều mâu thuẫn nội bộ bùng ra. Vì các hộ nuôi tôm công nghiệp thì thường xuyên có sự cải tạp ao sau mỗi vụ nuôi, một bộ phận các hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến thì lại hay lấy nước trực tiếp vào ao nuôi mà không thông qua ao lắng cũng không có điều kiện để xử lý nước nuôi. Từ đó mà vấn đề ô nhiễm môi trường nước càng trở nên nghiêm trọng.

Không chỉ ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi mà còn môi trường nước bên ngoài ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng nhiều tới hệ sinh thái ven biển. Ngoài ra sự rỏ rỉ của nước thải cũng như nước ao nuôi tôm cũng làm mặn hóa diện tích đất nông nghiệp và nguồn nước ngầm.

Biện pháp xử lý nước thải

Để góp phần vào việc bảo vệ môi trường biển để hạn chế dịch bệnh và tăng hiệu quả cho người nuôi tôm thì bộ thủy sản khuyến cáo với bà con cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật, các phương pháp ứng phó nhằm khắc phục cũng như giảm thiểu tối đa ô nhiễm nước , để phục vụ tốt cho các vụ nuôi tiếp theo.

Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất giúp xử lý nước thải nuôi tôm trước khi thải ra môi trường và các loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ , bà con nên tham khảo để áp dụng cho diện tích nuôi tôm của mình . Đây được xem như một phương pháp xử lý triệt để hiệu quả nhất. Bà con cần làm đúng theo hướng dẫn cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất thì sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm
Đánh giá bài viết

Tác giả: seo401