Những đặc sản nổi tiếng có 1-0-2 ở Điện Biên thu hút thực khách?!

Các món ăn của người dân tộc ở Điện Biên được chế biến rất cầu kỳ, món nào cũng đều độc đáo, mang hương vị là lạ, không nơi nào có. Nhiều người nói rằng điểm nổi bật ở cách chế biến ở đây chính là gia vị của núi rừng Tây Bắc.

Không cần biết sử dụng gia vị nào, chế biến ra sao, ở bài viết hôm nay chúng ta chỉ tìm hiểu đặc sản ẩm thực Điện Biên cực kỳ độc đáo và nổi tiếng

Xôi nếp nương

Nhắc đến ẩm thực Điện Biên, người ta nghĩ ngay đến nếp nương. Với những hạt nếp căng tròn, mềm dẻo. Nhìn thí có vẻ đơn giản, nhưng để đồ xôi nếp nương khá công phu, gạo nếp phải được ngâm trong nhiều giờ liền khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của dân tộc, xôi được chín bằng hơi, mềm dẻo chứ không dính tay, và phải qua hai lần đồ mới dẻo thơm. Sau khi đồ lần thứ nhất, người ta đổ ra rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau đó tiếp tục cho vào chõ và tiếp tục đồ cho đến khi xôi xín đều.

Ngoài màu trắng nguyên thủy, để tạo màu sắc cho sặc sỡ cho xôi cũng như thu hút thực khách người ta còn lấy các loại cây rừng để tạo màu như xanh đỏ, tím, vàng… làm cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Vo từng nắm xôi trên tay, vừa ăn vừa cảm nhận được vị béo ngọt tự nhiên trong từng hạt gạo, dẻo thơm không nơi nào sánh bằng.

Thịt trâu hun khói

Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân để thịt không dai, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái thành từng miếng, dọc theo đường thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều.

Thịt được sấy cho đến khi vừa chín, để không làm mất vị ngọt tự nhiên của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao. Đây được xem là đặc sản số 1 ở đây

Pa pỉnh (cá nướng)

Món ăn cuối cùng mà Godulich.com muốn giới thiệu đến du khách là cá nướng. Với sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị món cá nướng thông thường mang đậm hương vị Tây Bắc hấp dẫn không thể chối từ.

Có rất nhiều loại cá thường được dùng để nướng như cá chép, trôi, mè trắm,… chỉ chọn những con nặng khoảng hơn 1kg, sau đó mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để thêm đậm đà. Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ…trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng lên than hồng.

https://www.youtube.com/watch?v=fhwURna8cno

Những đặc sản nổi tiếng có 1-0-2 ở Điện Biên thu hút thực khách?!
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên