Nếu như không muốn mình bị viêm hang vị dạ dày thì nên ăn thức ăn gì?

Tình trạng viêm hang vị hay xung huyết dạ dày là một triệu chứng nguy hiểm ở dạ dày. Nếu như không muốn mình bị viêm hang vị dạ dày thì nên ăn thức ăn gì? đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Chế độ ăn uống của người bệnh viêm hang vị dạ dày

Hang vị là vùng rất dễ bị tổn thương, theo các chuyên gia y tế cho biết rằng: khu vực niêm mạc vùng hang vị dạ dày rất mỏng manh đồng thời nồng độ axit ở khu vực này lại thấp hơn nhiều so với các khu vực khác nên nó trở thành nơi bị tấn công đầu tiên khi người bệnh nhiễm vi khuẩn HP. Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày để lâu sẽ chuyển sang loét hang vị, nghiêm trọng hơn có thể gây xuất huyết dạ dày nếu bạn không tìm cách điều trị sớm.

Những chế độ ăn uống của các bệnh nhân
Những chế độ ăn uống của các bệnh nhân

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày, một vấn đề cực quan trọng khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chữa trị bệnh của bạn đó chính là việc ăn uống hàng ngày. Khi mắc các bệnh về dạ dày, nếu không kiêng khem hợp lý sẽ không thể trị khỏi bệnh, có khi còn khiến giai đoạn bệnh tiến triển nhanh hơn. Sau đây là một loạt các thực phẩm mà người bệnh viêm hang vị dạ dày cần tuyệt đối tránh xa, hãy đọc đi nó không thừa đâu.

1.Các loại đồ uống có cồn và các chất kích thích

Rượu bia là thứ cần được liệt kê đầu tiên trong danh sách những món ăn mà bạn cần tránh. Các chất độc có trong rượu bia là nguyên nhân gây loét và thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày. Nếu không muốn phải chịu đựng các cơn đau thượng vị quặn thắt đến nỗi phải vào viện thì hãy tránh xa loại chất độc này.

Ngoài ra các loại đồ uống có ga cũng là thứ mà người bệnh nên hạn chế bởi nó sẽ làm tổn thương vết loét trên phần niêm mạc dạ dày

2.Những đồ ăn chua cay nóng

Và những đồ ăn chua cay dành cho mọi người
Và những đồ ăn chua cay dành cho mọi người

Các loại thực phẩm có tính chua cay, thực phẩm có tính axit sẽ gây kích ứng phần niêm mạc dạ dày từ đó khiến khu vực dạ dày bị tổn thương thêm nghiêm trọng hơn. Do đó các loại thực phẩm hoa quả có tính chua cay là những thứ bạn nên hạn chế, hãy biết cách làm chủ bản thân trước một núi đồ ăn, bởi không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe của bản thân ta.

3.Thực phẩm khó tiêu dễ gây ra đau dạ dày

Thực phẩm nhiều chất xơ khó tiêu như rau cần, đậu khô, khoai môn, các loại đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ…là những thực phẩm được liệt vào danh sách thực phẩm người bị viêm hang vị cần tránh. Khi đưa các loại đồ ăn này vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, ăn không tiêu từ đó các cơn đau viêm hang vị dạ dày sẽ phát tác khiến bạn khó chịu.

4.Trứng

Trong lòng trắng trứng có chứa chất antitrypsin, loại chất này sẽ chống lại sự về rối loạn tiêu hóa protein từ đó gây đầy bụng, khó tiêu vì vậy người bệnh đau hang vị dạ dày chỉ nên ăn 1-2 quả trứng trên một tuần mà đặc biệt tuyệt đối không được ăn trứng sống, trứng lòng đào chưa chín kỹ.

5.Hải sản tươi sống

Các loại hải sản tươi sống, không chế biến chín kỹ, gỏi cá…là những nguồn thực phẩm chứa loại vi khuẩn Hp tác nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày, chướng bụng đầy hơi.

Bên  trên là một loạt các thực phẩm mà người bệnh viêm hang vị dạ dày nên tránh xa, hãy biết làm chủ bản thân trước các loại đồ ăn này, chỉ có kiêng khem hợp lý mới có thể điều trị bệnh được tốt.

Nếu như không muốn mình bị viêm hang vị dạ dày thì nên ăn thức ăn gì?
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên