Một vài nguyên nhân và cách phân loại của bệnh viêm thực quản

Viêm thực quản do dị ứng: Do thực quản dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm như sữa, trứng, lúa mỳ, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò. Ngoài ra cũng có thể bị viêm thực quản do hít phải chất gây dị ứng như khói bụi, phấn hóa, lông động vật… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về một vài nguyên nhân và cách phân loại của bệnh viêm thực quản.

   Viêm thực quản do thuốc: Một số loại thuốc uống có thể gây ra các tổn thương thực quản nếu tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian kéo dài. Một số thuốc thường gặp là:

  • Aspirin và các thuốc không steroid khác
  • Các thuốc chống viêm NSAID như ibuprofen, naproxen…
  • Thuốc kháng sinh: tetracclin và doxycycline, kali clo-rua, bisphosphonates…

   Viêm thực quản truyền nhiễm: Vi khuẩn, siêu vi khuẩn, lao, giang mai, nấm Actinomyces, bệnh xơ cứng bì. Nghiêm nấm Candida albicans hay ký sinh trùng thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém, những người bị nhiễm HIV/AIDS, tiểu đường, ung thư…

   Bên cạnh 4 nguyên nhân chính gây viêm thực quản ở trên, thì còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh viêm thực quản như:

     – Thiếu vitamin A, B1, B6, B12, C

     – Dị tật thực quản: túi thừa, thực quản ngăn, thoát vị hoành

     – Viêm họng cấp dẫn đến viêm thực quản cấp

     – Tác động cơ học do nuốt phải dị vật

     – Viêm thực quản do hít phải, uống phải hóa chất độc hại.

  • Phân loại viêm thực quản:

   Dựa vào mức độn nặng nhẹ của viêm mà người ta chia bệnh viêm thực quản trào ngược thành 3 dạng chính như sau:

Câp độ bệnh viêm thực quản
Câp độ bệnh viêm thực quản

   Viêm thực quản nhẹ: Nội soi thực quản thấy niêm mạc thực quản bình thường hoặc có tổn thương nhẹ; phân tích mộ bệnh học thấy viêm niêm mạc thực quản thấm nhiễm các bạch cầu hạt, tăng sản tế bào đáy, kéo dài nhù trong chân bì.

   Viêm thực quản trợt: Khi nội soi quan sát thấy các tổn thương ở niêm mạc thực quản là những vết loét nông, thẳng đỏ bờ loét chảy máu và có xuất tiết.

   Viêm thực quản kèm loét: Nội soi thực quản quan sát thấy có ổ loét, có thể có hoặc không chit hẹp thực quản và xơ hóa…vị trí vết loét chủ yếu dưới niêm mạc; nếu nặng thì tổn thương xâm lấn toàn thành thực quản.

Một vài nguyên nhân và cách phân loại của bệnh viêm thực quản
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên