Một số cách có thể chữa trị bệnh trào ngược dạ dày có thể áp dụng

Đôi khi trong liệu trình điều trị căn bệnh trào ngược dạ dày người ta có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên trong số đó sẽ nổi bật so với các phương pháp còn lại. Bài viết ngày hôm nay sẽ mách bạn một số cách có thể chữa trị bệnh trào ngược dạ dày có thể áp dụng như vậy.

Thuốc kháng axit có tác dụng làm trung hòa axit dạ dày. Một số loại thuốc như Maalox, Mylanta, Gelusil và Rolaids… có thể làm giảm triệu chứng trào ngược axit nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc kháng axit không có tác dụng chữa lành được thực quản bị viêm, bị loét bởi axit dạ dày. Việc sử dụng lâu dài cần tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn, lạm dụng của một số loại thuốc kháng axit có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc táo bón.

Thuốc làm giảm lượng axit trong dạ dày

Một số loại thuốc giảm lượng axit
Một số loại thuốc giảm lượng axit

Một số loại thuốc như cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) hoặc ranitidine (Zantac 75) có tác dụng làm giảm tiết axit trong dạ dày. Những loại thuốc này không làm giảm ngay các triệu chứng nhanh như thuốc kháng axit, nhưng chúng mang đến hiệu quả lâu dài hơn.

Hoặc các loại thuốc ức chế proton

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản trong đa số trường hợp nên là thuốc được chọn đầu tiên trong điều trị nội khoa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Những ca nhẹ có thể dùng các thuốc làm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản như Metoclopramide, Domperidone, Cisapride hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Do bệnh dễ tái phát sau ngưng thuốc nên thường phải điều trị duy trì sai giai đoạn điều trị tấn công (giảm nửa liều) hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng (thuốc uống khi cần).

Tiến hành phẫu thuật để dứt điểm nhanh hơn

Phẫu thuật thường được chỉ định trong ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị bằng thuốc. Đó là các phương pháp tạo nếp gấp đáy vị (phẫu thuật Nissen, phẫu thuật Toupet), hoặc các phương pháp can thiệp qua nội soi (khâu cơ thắt dưới thực quản qua nội soi, Tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ). Những ca bị biến chứng hẹp thực quản có thể được nong thực quản qua nội soi.

Các phương pháp chữa bệnh bằng đông y

Áp dụng biện pháp điều trị bằng đông y
Áp dụng biện pháp điều trị bằng đông y

Theo quan niệm của Đông Y điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phải tác động từ căn nguyên của bệnh, cụ thể là cân bằng lượng axit tiết ra và đảm bảo thức ăn trong dạ dày phải được tiêu hóa tốt, không bị ứ trệ. Nhờ đó mà quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao mà không gây ra bất cứ một phản ứng phụ nào. Mặt khác, việc điều trị bằng đông y giúp tăng cường thể trạng, sức đề kháng của cơ thể một cách tự nhiên, phòng chống bệnh tái phát và vô cùng an toàn. Cũng chính bởi những ưu điểm vượt trội đó mà phương pháp điều trị trào ngược thực quản dạ dày bằng đông y đang được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tiêu hóa hướng cho bệnh nhân sử dụng rộng rãi

Một số cách có thể chữa trị bệnh trào ngược dạ dày có thể áp dụng
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên