đưa Đông trùng hạ thảo về Việt Nam nuôi trồng

nuôi trồng Đông trùng hạ thảo để lấy các hóa chất dùng cho việc chữa trị ung thư,

dong-trung-ha-thao-tu-nhien
Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Tây Tạng

Và từ năm 2011 trở đi trung tâm bảo vệ thực vật Việt Nam đã bắt đầu những nghiên cứu để nuôi, trồng Đông trung hạ thảo. Mất hơn 2 năm, với hàng ngàn lần nuôi trồng thử nghiệm bị thất bại, cuối cùng đến cuối năm 2013 thì công trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo hoàn toàn đã mang lại kết quả mong đợi của các nhà khoa học Việt Nam.

Từ xa xưa dân gian thường cho rằng: Đông trùng hạ thảo là một loài sinh vật rất đặc biệt, về cơ bản đây là một sinh vật được sinh ra từ động vật và thực vật, Trong mùa đông thì chỉ là con sâu non, nhưng vào đầu mùa hè thì cây nấm mọc ra khỏi con sâu non và ngoi lên mặt đất, vì vậy người ta mới gọi là Đông trùng hạ thảo.

Còn ngày nay giới khoa học kết luận là: Đông trùng hạ thảo là tên gọi chung của một nhóm nấm ký sinh và gây bệnh trên côn trùng, tên khoa học của chi nấm này là Ophiocordyceps, trong chi nấm này có hơn 600 loại nấm, nhưng chỉ có loại nấm có tên khoa học: Ophiocordyceps sinensis là cây nấm mọc trên đầu con sâu non, để tạo thành Đồng trùng hạ thảo.

 Cuối thu đầu đông, nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh gây bệnh trên cơ thể côn trùng. Đến đầu mùa hạ, khi nhiệt độ ấm lên, nấm phát sinh nhanh, thành dạng cây cỏ ngoi lên khỏi mặt đất thành cây Đông trùng hạ thảo. Đây là loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Hiện nay do con người khai thác quá nhanh làm cho loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên gần như kiệt quệ, rất khan hiếm, chủ yếu được khai thác ở độ cao trên 4000m ở dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng – Trung Quốc. Mỗi năm sản lượng thu được chỉ vào khoảng 80kg, nên giá thành rất cao từ 1,8 đến 2 tỷ đồng một kg/khô. Còn trên thị trường Hà Nội, nấm đông trùng hạ thảo chủ yếu là do nuôi trồng.

Nấm nuôi trồng trong nhà lạnh thì được gọi là Đông trùng hạ thảo công nghiệp, và đây chính là loại nấm mà các nhà khoa học ở Viện bảo vệ thực vật VN đã nuôi trồng thành công.

Các nhà khoa học cho biết Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên và công nghiệp nhìn chỉ khác nhau về bề ngoài, nhưng các chất, hợp chất quý có lợi cho sức khỏe thì gần như nhau. Nhưng trên thị trường nấm tự nhiên rất đắt vì lọai này hiện nay gần như đã bị khai thác hết.

Còn nấm nuôi trong trong nhà lạnh thì hiện nay đã có 5 quốc gia nuôi trồng được đó là Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, vì vậy nguồn hàng luôn có đủ cho nên giá không quá cao.

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao
Nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng công nghiệp

Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, là một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, Đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, trong đó nhóm tập trung vào hai hợp chất chính là Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ, tiền ung thư và Adenosin là thuốc điều trị trong tim mạch.

Tiến sĩ Nha cho biết thêm, trong Đông trùng hạ thảo có rất nhiều nhóm hợp chất quý rất có lợi cho sức khỏe con người, nếu ai dùng Đông trùng hạ thảo đều đặn thì gần như hạn chế, chống được rất nhiều bệnh nguy hiểm ở thời đại ngày nay, như bệnh ung thư chẳng hạn. Ngoài ra có những triệu trứng như mệt mỏi, mất ngủ, váng đầu hay xuất tinh sớm thì sau khi dùng Đông trùng hạ thảo khoảng một tuần là đã thấy tình trạng sức khỏe tốt hơn rất nhiều.

đưa Đông trùng hạ thảo về Việt Nam nuôi trồng
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên