dặc điểm nguồn lọc nước các vùng miền

Có nhiều bạn băn khoăn về thứ tự các lớp vật liệu, cách bố trí sắp xếp các thiết bị lọc nước trong bể lọc loc nuoc gia đình. Mặc dù có rất nhiều bài viết trên web mô tả cách sắp xếp các vật liệu nhưng chưa cụ thể hết. Giải quyết Chủ đề này loc xử lý nước ha noi xin hỗ trợ như sau:

1. thiết bị lọc nuoc : Là các loại vật liệu được thiết kế chuyên dùng trong lọc lọc nước , lọc nuoc .
vật liệu lọc xử lý nước nói chung có nhiều loại. Có thể đơn cử một số loại như sỏi thạch anh, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, hạt filox, gresand mangan, MQ7, quặng jerorite, dây chuyền lọc đa năng ODM2F, hạt trao đổi ion…
Tùy từng  đặc điểm nguồn lọc nước các vùng miền mà các bạn lựa chọn thiết bị lọc nuoc thích hợp.

2. Lựa chọn dây chuyền lọc tương ứng với các nguồn nước bạn sinh sống.

Quý vị cần phân loại cho nguồn xu ly nuoc của gia đình mình tại khu vực nào, từ đó lựa chọn cách thức lọc lọc nước và các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình tương ứng để vừa tiết kiệm chi phí đồng thời vẫn đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước .
Những nguồn xử lý nước dễ lọc ( nhiễm sắt ( Fe) mangan (Mn): thì vật liệu lọc chỉ cần cát thạch anh, sỏi thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, cát vàng, cát đen là chất lượng lọc nước đã đảm bảo. Chiều cao lớp vật liệu tối thiểu là 5 – 10 cm thì tác dụng lọc nuoc của các lớp vật liệu mới được phát huy.

Đối với các vùng nuoc có nhiễm hữu cơ (Đặc điểm chủ yếu của nguồn xử lý nước này sau khi đã lọc sơ vẫn còn màu xanh nhơ), ngoài các vật liệu trên cần tăng cường thêm mangan gresand, MS2… Các vật liệu lọc này có khả năng trong việc oxi hóa hết các chất hữu cơ trong nuoc , làm cho lọc nước đạt độ trong tiêu chuẩn .

Đối với các khu vực nước đá vôi ( nước có cặn ): nước có cặn là một trong các vì sao dẫn tới cáu cặn dường ống, gây bờ xám vì các vật liệu lọc vệ sinh…Ngoài các dây chuyền lọc như locnuocthienson vừa nêu vì mục 1 thì cần dùng các hạt trao đổi ion để tách các ion trong nước . Tuy nhiên nếu chỉ cần nước cho quá trình sinh hoạt thì nguồn lọc nước do các khu vực đá vôi hoàn toàn có thể dùng được.

Thiết nghĩ Ai trong chúng ta không cần thiết phải xử lý hết ion Ca trong xử lý nước Bởi vậy chi phí rất tốn kém, trong quá trình sử dụng cần phải hoàn nguyên để các hạt trao đổi ion không bị “trơ”. Nếu bạn muốn lọc triệt để nước chứa nhiều canxi bạn có thể sử dụng hệ thống xử lý làm mềm của loc lọc nước ha noi hoặc tự chế bằng cách thức thủ công( thiết kế bồn lọc có áp kín hai đầu) sau đó mua hạt trao đổi ion về cho vào sẽ giảm được phần nào chi phí.

Đối với các khu vực nước nhiễm mặn… bạn có thể lọc trong bằng các vật liệu thông thường, sau đó chạy thông qua màng lọc nước RO để khử muối, vừa đảm bảo chất xử lý nước nguồn loc nuoc sinh hoạt vừa có thể ăn uống trực tiếp. Tuy nhiên báo giá thành của dây chuyền lọc hơi cao.

3. Thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu.

Thứ tự sắp xếp các vật liệu tính từ dưới đáy bể lên:
Lớp dưới cùng là sỏi thạch anh, sỏi đá cuội, lớp này có thể thay bằng ống lọc tiền phong trên thị trường có cung cấp . Tác dụng chủ yếu của lớp này là tạo khoảng trống để thu gom loc nuoc . Nếu không có lớp này khi bạn tiến hành sục rửa, lớp cát bên trên sẽ gây tắc hệ thống lọc.

Tiếp theo là lớp cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan. filox, gresand mangan… Dùng loại vật liệu có cấp phối hạt không đồng đều  sẽ tạo độ mịm của bề mặt lọc, tạo điều kiện  tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan (nhất là than hoạt tính)

Trên cùng là lớp cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen . Lớp cát này ngoài công dụng khử sắt, mangan và mùi tanh, còn có tác dụng chống xói mòn các vật liệu như than hoạt tính, cát mangan…

4. Vệ sinh bể lọc.

Trong quá trình sử dụng quý vị  cần tiến hành vệ sinh bể lọc bằng cách rửa ngược, rửa xuôi… giúp các chất bẩn trôi khỏi bề mặt hạt lọc, hạn chế tối đa việc nhiễm bẩn hạt lọc thì công dụng day chuyen loc nuoc ro của các thiết bị lọc nuoc sẽ tốt hơn. Thời gian vệ sinh bể lọc Tùy thuộc vào công suất, chất lượng nguồn nuoc đầu vào và thời gian của bạn.
Với những thấc mắc nho nhỏ hy vọng bạn có thể thiết kế cho mình nguồn xử lý nước sạch an toàn để sử dụng.

dặc điểm nguồn lọc nước các vùng miền
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên