Cây trinh nữ hoàng cung có thể chữa được bệnh quai bị hay không?

Cây trinh nữ hoàng cung là một cây loại cây cỏ, có trong họ Thủy tiên, được phát hiện đầu tiên trong những năm năm mươi của thế kỉ mười tám. Sở dĩ nó có tên như vậy vì từ thời phong kiến, các Ngự y trong hoàng cung thường dùng để chữa bệnh cho nữ còn trinh tiết. Vậy cây trinh nữ hoàng cung có thể chữa được bệnh quai bị hay không?

Loại cây này được tìm thấy có nguồn gốc từ Ấn Độ, dần dần được trồng ở các vùng khác như Đông Nam Á trong đó có Lào, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và một số tỉnh ở phía Nam Trung Quốc…

Các thành phần hóa học của cây trinh nữ hoàng cung có rất nhiều công dụng dùng trong đời sống con người, và nhất là trong y học. Cây trinh nữ hoàng cung thường được dùng để chữa bệnh cho nữ giới trong đông y và tây

Từ xa xưa, các thầy thuốc đã tìm ra công dụng chữa bệnh thần kì của loài cây này.

Khi cách mạng công nghiệp nổ ra, khoa học kĩ thuật phát triển, tạo điều kiện tốt cho nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu thực vật, các nhà khoa học đã tìm ra thành phần hóa học của loài cây này, cho chúng ta cái nhìn chính xác nhất về loài cây thần dược của phái nữ. Được nghiên cứu nhiều nhất là những năm 1980.

Thành phần hoá học của cây trinh nữ hoàng cung bao gồm Alcaloid, saponin và acid hữu cơ. Nghiên cứu cho thấy Alcaloid chưa trong trinh nữ hoàng cung thuộc các nhóm không dị vòng và dị vòng. Thân rễ của cây chứa Glucan A và glucan B. Trong đó, một Glucan A chứa glucose gồm 12 đơn vị, còn một glucan B glucose có khoảng 110 đơn vị. Các chất có trong thân hình câylúc cây ra hoa như pratorimin và pratosin và một số chất khác như crinafolin và crinafolidin có tác dụng chống ung thư tốt.

Với bộ phận thường dùng là lá và thân, cây trinh nữ hoàng cung có rất nhiều công dụng trong đời sống con người.

Trong dân gian tac dung cay trinh nu hoang cung, người ta thường dùng trinh nữ hoàng cung để chữa các bệnh phụ khoa cho nữ giới như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, u xơ tử cung, u nang buồng trứng … giúp các chị em phụ nữ giảm đau sau phẫu thuật, hay có thể hỗ trợ chữa bệnh cho nam giới như ung thư tuyến tiền liệt. Có kinh nghiệm dân gian cho rằng: ban ngày dùng 3 lá cây trung nữ hoàng cung, sao lá thành màu vàng rồi sắc thành nước uống, cứ như thế uống liên tục ba lần một ngày trong vòng một tuần, một lẫn uống khoảng một trăm ml. Cứ cách một tuần thì uống một tuần sao cho đủ tổng cộng số lá là 63 lá.

Trong nghiên cứu y học hiện đại trả lời câu hỏi cây trinh nữ hoàng cung trị bệnh gì, nghiên cứu cho thấy các thành phần hóa học của cây trinh nữ hoàng cung có khả năng giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, kích thích các tế bào sản sinh ra sức đề kháng phát triển. Các thành phần hóa học của cây trinh nữ hoàng cung có trong rễ và thân cây có tác dụng làm ức chế sự phát triển của sự phân bào. Một số nghiên cứu khác cho thấy chất Lycorin có chứa nhiều trong thành phần cây trinh nữ hoàng cung có thể gây ức chế sự phát triển của virut bại liệt, giúp làm giảm khả năng sống của tế nào ung thư và nhất là tế bào gây bại liệt.

Cây trinh nữ hoàng cung có thể chữa được bệnh quai bị hay không?
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên