Cam kêt lợi nhuận cao nhưng cần cẩn trọng

Mới đây, chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound  vừa công bố ra thị trường khu đô thị quốc tế Đa Phước  với nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mới đây, chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound  vừa công bố ra thị trường khu đô thị quốc tế Đa Phước  với nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn. Dự án này sẽ cung cấp cho thị trường 1.050 căn hộ resort có diện tích từ 45m2 – 80m2 (1 – 2 phòng ngủ) và 376 căn Bungalow diện tích 65m2 xen kẽ nhau. Được biết, đây là dự án condotel có sổ đỏ với thời gian sử dụng vĩnh viễn khác với những dự án condotel chỉ 50 năm.

Dự án này cùng áp dụng chương trình cam kết cho thuê theo hình thức cam kết 5 năm, mỗi năm cố định 8% lợi nhuận gởi cho khách hàng từ năm thứ 6 bắt đầu chia lợi nhuận. Chủ đầu tư trả ngay 3 năm lợi nhuận từ việc cam kết cho thuê, khách hàng được cấn trừ vào giá bán căn hộ tính từ thời điểm kí hợp đồng mua bán, tính ra giá giảm từ 300 – 600 triệu đồng/căn.
Theo chia sẻ của đại diện các chủ đầu tư, condotel là một trong những phân khúc phát triển nóng nhất trên thị trường bất động sản hiện nay vì đây là dòng sản phẩm vừa túi tiền, mang lại giá trị kép cho nhà đầu tư vừa để nghỉ dưỡng, vừa cho thuê lại nên sẽ mang lại khả năng sinh lời hiệu quả. Trong khi đó vẫn đảm bảo khả năng về thanh khoản, cũng như giá trị bất động sản khi đây là loại hình sản phẩm tăng theo thời gian sử dụng.
Giải thích nguyên nhân cả nguồn cung và cầu căn hộ condotel đang tăng trưởng mạnh mẽ, ông Ngô Vĩ Hùng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc SCT, nhà phân phối độc quyền dự án Diamond Bay Condotel – Resort Nha Trang cho biết: “Lý do dễ hiểu, dự án condotel hút khách bởi dự án vừa thoả mãn nhu cầu nghỉ dưỡng, vừa là cơ hội đầu tư sinh lời. Nhà đầu tư mua condotel được nghỉ miễn phí 15-20 đêm mỗi năm, thời gian còn lại cho khách du lịch thuê và được chủ đầu tư cam kết mức sinh lời”.
“Nếu so sánh với các kênh đầu tư khác thì rõ ràng đầu tư condotel đang có ưu thế hơn. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện chỉ từ 5-7%, đầu tư vàng, ngoại tệ hay chứng khoán rủi ro vì thị trường biến động liên tục. Vì thế, với mức lợi nhuận cam kết rõ ràng, đầu tư condotel vừa sinh lời cao, vừa ổn định. Đó là chưa kể nhà đầu tư có thể thu lời từ khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai”, vị này cho biết.

Đối với đầu tư bất động sản, vị trí dự án quyết định giá trị và hiệu quả kinh doanh. Vị trí càng đẹp thì dự án càng có giá và khả năng sinh lời càng cao.Hầu hết khách hàng đều quan tâm đến thị trường cho thuê biệt thự Đà Nẵng với những sản phẩm như cho thuê biệt thự biển Đà Nẵngcho thuê biệt thự trung tâm Đà Nẵng. Xét về khía cạnh này, khó có dự án nào ở Đà Nẵng có vị trí đắc địa như Hoà Bình Green Đà Nẵng.

Có thể nói, Hoà Bình Green Đà Nẵng sở hữu vị trí lý tưởng. Không có dự án condotel nào ở Đà Nẵng vừa nằm kề sông, cận biển, bên núi mà lại ngay trung tâm thành phố như Hoà Bình Green Đà Nẵng.

Từ căn hộ Hoà Bình Green Đà Nẵng, chủ nhân và du khách có thể thu trọn trong tầm mắt dòng sông Hàn thơ mộng, bãi biển Mỹ Khê và Xuân Thiều trắng như dải lụa kéo dài hàng chục cây số, bán đảo Sơn Trà vươn mình ra đại đương xanh ngắt hay xa xa là dãy núi Hải Vân hùng vĩ.

Đặc biệt, Hoà Bình Green Đà Nẵng nằm ở hữu ngạn sông Hàn, địa thế phong thuỷ thế vượng hiếm có mang lại tài lộc cho gia chủ, bởi dân gian quan niệm “Hữu Giang Đại Phú”, tức là ở bên phải sông thì kinh doanh phát đạt.

Đây cũng là địa điểm cực kỳ thuận lợi về giao thông vì chỉ cách trung tâm thành phố 2km, cách sân bay 5km, cách bãi biển Tiên Sa 500m, cách bãi biển Mỹ Khê 5km và dễ dàng tiếp cận các danh thắng, khu du lịch như Bà Nà, Hội An trong vòng 30 phút.

 

Những cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư luôn hấp dẫn nhưng các chuyên gia cũng sớm đưa ra lời cảnh báo nhà đầu tư cũng cần phải tỉnh táo, vừa cân nhắc lợi nhuận chủ đầu tư cam kết, nhưng cũng phải tính đến đường dài, bởi khả năng sinh lời cũng như gia tăng giá trị bất động sản của condotel phụ thuộc vào khả năng vận hành của chủ đầu tư và công ty quản lý.
Hiện rất nhiều condotel cam kết lợi tức trên dưới 10%/năm, tức là gần gấp đôi lãi suất gửi tiết kiệm, và cao hơn cổ tức rất nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt hiện nay. Lợi nhuận khủng như vậy cần đặt câu hỏi là lấy từ đâu ra?
Trong tương lai, việc cạnh tranh nhằm thu hút khách thuê giữa các dự án condotel với nhau và với khách sạn truyền thống sẽ diễn ra gay gắt khi các dự án hiện nay đi vào hoạt động. Vì thế, để tạo thuận lợi cho công tác kinh doanh và vận hành sau này, các chuyên gia cho rằng chủ đầu tư phải thiết kế dự án theo tiêu chí của bất động sản nghỉ dưỡng, tức là có đầy đủ những tiện ích như ở khách sạn 4-5 sao để có thể vừa phục vụ khách cá nhân, gia đình hoặc khách đoàn, cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc hội nghị. Nếu dự án thiếu đi những dịch vụ tiện ích này, thì sẽ khó thu hút được khách thuê, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.
Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM – cho biết, mặc dù condotel đang là một kênh đầu tư đầy triển vọng nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi đầu tư vào loại hình sản phẩm này.
“Khách hàng phải quan tâm trước hết đến sự minh bạch ở các chủ đầu tư. Sự minh bạch thể hiện ở cách tính chi phí quản lý cho dự án đó, vì chỉ có chủ đầu tư mới là những người thực sự nắm con số này và có khả năng điều chỉnh theo ý mình. Nếu người mua không chú ý về cách tính chi phí và cách chia lợi nhuận, họ sẽ chịu thiệt thòi lớn”, ông Châu cho hay.
Còn theo đánh giá của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE TPHCM: “Có thể thấy sự cam kết trả lợi nhuận mỗi năm đã đánh vào tâm lý đó của người mua, để họ không mất thời gian tính toán và kiểm tra với chủ đầu tư, thay vào đó móc hầu bao để mua và an tâm trong vòng 10 năm tới. Bất động sản có cam kết đánh vào tâm lý khách hàng là chỉ cần mua và có lợi nhuận mà không phải lo lắng gì hết. Tuy nhiên, các chủ đầu tư còn đối mặt với những rủi ro nằm ngoài hệ thống. Các yếu tố bất định luôn tồn tại xung quanh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, do đó khách hàng phải xem đến cả uy tín của đơn vị quản lý dự án”.

Cam kêt lợi nhuận cao nhưng cần cẩn trọng
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên