Các mức độ nguy hiểm của người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh lý dạ dày đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc hang vị là những vị trí rất dễ biến chuyển thành ung thư. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn các mức độ nguy hiểm của người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng khi tình trạng bệnh trở nên xấu hơn, bệnh nhân rất dễ gặp phải biến chứng xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Xuất huyết dạ dày: Là tình trạng dạ dày bị chảy máu, nguyên nhân của tình trạng này là do các vết viêm loét dạ dày làm tổn thương , khi bị chảy máu phân thường đen như nhựa đường hoặc như bột cà phê, có mùi hôi thối như mùi phân hủy của xác động vật.

Hoặc có thể người bệnh bị chảy máu dạ dày
Hoặc có thể người bệnh bị chảy máu dạ dày

Thủng dạ dày: Nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mà không xuất hiện các triệu chứng như đau bụng hoặc triệu chứng đau rất mơ hồ. Bởi nhiều bệnh có thể gây đau vùng thượng vị như viêm ruột thừa, viêm tụy, viêm cột sống… Những trường hợp đột nhiên bị thủng dạ dày mà không được cấp cứu kịp thời thì dễ dẫn tới viêm phúc mạc và rất dễ tử vong.

Ung thư dạ dày: Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường là rất mơ hồ. Triệu chứng hay gặp thường là đau âm ỉ, chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn và chán ăn. Những triệu chứng trên rất dễ bị bỏ qua nên bệnh khó được phát hiện kịp thời. Khi các triệu chứng trên kéo dài hơn 2 tuần, người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế. Một số dấu hiệu khác của bệnh có thể là: nôn, gầy sút, thiếu máu, đau bụng, mệt mỏi, phân lẫn màu đen. Hiện nay chưa có thuốc điều trị hết bệnh mà chỉ giúp kéo dài thời gian của người bệnh.

Bệnh viêm loét dạ dày đặc biệt nguy hiểm với

Đây là một căn bệnh cực kì nguy hiểm
Đây là một căn bệnh cực kì nguy hiểm

Viêm loét dạ dày sẽ nguy hiểm hơn đối với các nhóm người như

  • Người thường xuyên hút thuốc
  • Thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm
  • Thừa canxi huyết
  • Có tiền sử viêm loét dạ dày
  • Trên 50 tuổi
  • Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia…
  • Người thiếu máu
Các mức độ nguy hiểm của người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên