Bạn có biết đầy hơi chướng bụng kéo dài là biểu hiện của bệnh gì?

Một trong những tình trạng của đầy hơi chướng bụng có thể biến chứng ra là có thể gây ung thư. Vậy ngoài ung thư thì bạn có biết đầy hơi chướng bụng kéo dài là biểu hiện của bệnh gì? chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây

Tuy nhiên, khá nhiều bệnh lý thực thể khác cũng làm tăng khí tại dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp hang vị môn, ung thư dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản. Riêng với ruột, nếu có tình trạng giảm hấp thu, khi tăng số lượng vi khuẩn, có tình trạng tắc nghẽn do bệnh đường ruột mãn tính, phình đại tràng bẩm sinh hoặc uống nhiều kháng sinh thì sẽ làm tăng khí.

Biểu hiện đầy hơi chướng bụng ở người bệnh
Biểu hiện đầy hơi chướng bụng ở người bệnh
Tăng lượng khí trong ống tiêu hóa sẽ gây chướng bụng đầy hơi kéo dài. Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân khác cũng gây trướng bụng, do có dịch hoặc khối u trong ống tiêu hóa. Cụ thể, nếu trướng bụng liên tục thì có thể nghĩ đến khả năng là do bị báng bụng, khối u hoặc do béo phì. Nếu chướng bụng từng cơn thì thỉnh thoảng do ứ khí hoặc ứ dịch trong dạ dày.
Các bệnh gây đầy hơi thường gặp nhất là: Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa chức năng, bị táo bón mạn tính. Ước tính có khoảng 25% người khỏe đã từng bị đầy hơi. Trướng bụng đơn thuần là do sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn chứa nhiều carbohydrate như đậu, bắp cải, sữa… hoặc bị rối loạn nhu động ruột. Trướng bụng còn xuất phát từ các bệnh lý nguy hiểm khác: Tắc ruột, do nhiễm ký sinh trùng Giardia, bệnh Crohn, tăng trưởng vi khuẩn quá mức ở ruột, kém hấp thu một số chất nào đó, rối loạn lo âu.
Giải pháp điều trị sẽ là như thế nào?
Nên sử dụng các bài thuốc đông y để chữa trị
Nên sử dụng các bài thuốc đông y để chữa trị
Khi bị đầy hơi, trướng bụng, trước tiên chính người bệnh nên tự rà soát lại về những khả năng gây đầy hơi, trướng bụng xuất phát từ những thói quen không tốt trong ăn uống, từ thực phẩm nạp vào người và loại trừ những yếu tố này. Khi đã loại bỏ những yếu tố nguy cơ từ thói quen nhưng vẫn bị đầy hơi, trướng bụng, kèm thêm một trong những triệu chứng như tiêu chảy kéo dài trên 5 ngày, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau bụng, máu trong phân, mất cảm giác ngon miệng, sốt không rõ nguyên nhân, nôn ói kéo dài trên 48 giờ thì phải gặp bác sĩ ngay. Trường hợp bị đầy hơi hoặc trướng bụng tái phát ít nhất 3 ngày mỗi tháng, kéo dài trong 3 tháng thì có thể nghĩ đến các bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích…
Người bệnh cần lưu ý hơn nữa khi đầy hơi, trướng bụng đi cùng với một trong các biểu hiện và yếu tố nguy cơ như khó nuốt, sụt cân, chảy máu hậu môn, rối loạn đại tiện (đặc biệt ở người cao tuổi), tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng… Khi đó cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa. Lúc này, người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các chẩn đoán cận lâm sàng gồm: Xét nghiệm phân, phân tích thành phần khí, chụp X-quang, nội soi dạ dày, đại tràng; thậm chí là siêu âm, chụp CT hoặc MRI. Khi đã xác định được nguyên nhân, bệnh lý gây đầy hơi, trướng bụng, nhất thiết cần điều trị ngay và sớm.
Bạn có biết đầy hơi chướng bụng kéo dài là biểu hiện của bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên